รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

ทำไมงานเพลงถึงควรจ้างบริษัทรับแต่งเพลง มากกว่าจ้างผู้ให้บริการอื่น

ทำไมงานเพลงถึงควรจ้างบริษัทรับแต่งเพลง มากกว่าจ้างผู้ให้บริการอื่น

คุณอาจจะเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ต้องการทำการตลาดแบบใหม่ๆ แต่ขาดไอเดียที่นำไปต่อยอดจนเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ หรือคุณจะเป็นเอเจนซี่เป็นโปรดักชั่นเฮาส์ ที่มีแพลนมีทุกอย่างแล้ว มองหาผู้ผลิตงานเพลงโฆษณาที่มีคุณภาพเพลงองค์กรที่เทียบเท่ากับเพลงระดับค่ายเพลงโดยมีเป้าหมายคือต้องออกมาคุณภาพดีที่สุดจะผิดพลาดไม่ได้เด็ดขาด แต่ก็ไม่มีความมั่นใจว่าจะดูแลหาผู้ผลิตงานเพลงที่มีคุณภาพได้จากที่ไหน

โดยปัญหาหลักๆคือ ความกังวลใจในการจ้างคนดูแลงานที่ไม่มีคุณภาพ และอาจจะทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงได้ซึ่งในความ เป็นจริงนั้นเรื่องนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งเป็นสิ่งที่ผมได้ยินจากที่การคุยกับทางลูกค้าโดยตรงและหลายท่านยังมีปัญหากับการว่าจ้างในหลายๆครั้งอีกด้วย

ในบทความนี้ผมจะมาบอกถึงความแตกต่างระหว่างบริษัททำเพลงกับ ผู้ให้บริการอื่นๆเช่น ฟรีแลนซ์ ทีมทำดนตรีรวมไปถึงศิลปินและทำไมการเลือกผู้ให้บริการถึงควรให้ความสำคัญอย่างมาก

1. ศิลปิน/ฟรีแลนซ์/ทีมผลิตเพลง ไม่มีระบบการทำงานที่ชัดเจน
 

การจะสร้างงานที่มีคุณภาพนั้น จะประกอบไปด้วยหลากหลายปัจจัย ความชำนาญของผู้ผลิต ความรอบรู้ ประสบการณ์และการทำงานเป็นทีม บางคนอ้างหรือเข้าใจว่าการทำงานลักษณะนี้เป็นเรื่องของพรสวรรค์หรือการพึ่งอารมณ์ที่เหมาะกับการสร้างผลงานซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่างานจะออกมาไม่ดี แต่ในความเป็นจริงการทำงานโดยขาดระบบการควมคุมกระบวนการทำงานจะทำให้ทำงานลำบากเกิดความยืดเยื้อเลยที่กำหนดไว้หรือที่แย่ไปกว่านั้นงานจะออกมากลายเป็การยึดความพึงพอใจของผู้ผลิตเป็นหลัก จนทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น

2. บริษัทมีประสบการณ์ในเชิงกว้างและลึกที่มากกว่าทีมเล็กๆหนึ่งทีม
 

ฟรีแลนซ์หรือบางผู้ให้บริการ มักจะรับปากเกินจริงว่าสามารถทำแบบนั้นนี้ได้ ทำได้ทุกแนวทาง
แต่ในโลกของการสร้างงานนั้น ไม่ใช่ทุกคนที่ความถนัดทุกด้าน ยกตัวอย่างแม้กระทั่งนักประพันธ์เพลงระดับโลกที่มีชื่อเสียงก็ยังเคยให้สัมภาษณ์ว่าเค้าก็ไม่สามารถทำเพลงบางแนวได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปินไม่ใช่นักแต่งเพลงมืออาชีพ ดังนั้นการจะว่าจ้างทำเพลงที่มีแนวทางฉีกออกไป หรือหลากหลายแนวนั้นไม่สามารถจ้างจบภายในคนคนเดียวหรือทีมทีมเดียวอย่างแน่นอน แต่บริษัทผลิตเพลงจะมีระบบการวางแผนงานทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก มีความรู้ในด้านกระบวนการสร้างเพลงอย่างกว้าง ต่อให้จะเป็นแนวไหนก็ตามก็สามารถเข้าใจถึงแก่นของการผลิตและใช้คนทำงานได้เหมาะสมตามลักษณะของงานได้อย่างแม่นยำ  

3. บริษัทให้ความมั่นใจได้มากกว่า


มีกรณีศึกษาอย่างเช่น การขโมยทำนองเพลงดังมาใช้ประกอบกับเพลงโฆษณา โดยนักประพันธ์เพลงฟรีแลนซ์โดยไม่ ทำให้มีปัญหาการฟ้องร้องกันหรือการรับแต่งเพลงที่ออกมาแล้วทำให้ไม่เข้าใจบริบทของกลุ่มเป้ามาย จนเกิดภาพลักษณ์ที่เสียหายไปยังตัวผู้ว่าจ้างแต่บริษัทผลิตเพลงจะมีควบคุมการผลิตงานอย่างละเอียดทุกครั้งเหมือนการ QC (Quality Control) ในกระบวนการผลิต ซึ่งเล็งเห็นว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่ใหญ่ จะไม่เกิดกรณีแบบนี้ขึ้นเป็นอันขาด 

ทุกครั้ง เราจะมีการวิเคราะห์ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อใช้ซัพพอร์ทการทำงานอยู่เสมอเพื่อให้มั่นใจได้ว่างานที่เกิดขึ้นต้องไม่มีการลอกหรือเกิดประเด็นดังกล่าว และจากประสบการณ์ที่เคยทำมามีกรณีในด้านลบเท่ากับ 0%

4.   บริษัทที่เป็นมากกว่าบริษัทรับแต่งพลง 

สุดท้าย แล้วหากผมต้องเป็นลูกค้าที่ต้องสุ่มเลือกมาสักเจ้าในมูลค่าที่พร้อมจ่ายได้ ผมเองก็คงจะเลือกเจ้าที่แคร์เรามากที่สุดนั่นจึงเป้าหมายหลักที่จะเป็นมากกว่าบริษัททำเพลงที่มีคุณภาพที่ให้บริการตั้งแต่เจ้าของธุรกิจต้องการมากกว่างานดีๆหนึ่งงานแต่อยากให้มันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จนเกิดผลลัพธ์ที่คาดหวังได้เราพร้อมที่จะช่วยวางแผนจนทำให้เกิดขึ้นจริง หรือลูกค้าเอเจนซี่ที่มีความกังวลในด้านของประสบการณ์ ไม่เคยทำมาก่อน เรายินดีที่จะแท็กทีมไปนำเสนอเพิ่มความน่าเชื่อถือจนสุดท้ายงานออกมาประสบความสำเร็จ จนลูกค้าได้รับคำชม ซึ่งนั่นก็เป็นความภาคภูมิใจของเรา 

บริษัทโซลบีเวอร์ เราเป็นมากกว่าบริษัทรับทำเพลง เพราะว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด เหนืองานที่มีคุณภาพคือการความเข้าใจลูกค้า การรับฟังการช่วยสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จจนเป็นผลลัพธ์ที่ทุกฝ่ายต้องการ สิ่งนี้จึงเป็นจุดแข็งที่เชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนที่ให้เรื่องนี้เท่ากับที่เรา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายลูกค้าหลายระดับ หลากหลายบริษัทไว้ใจเรา

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

Contact Us