รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

ทำไมคุณถึงชอบฟังเพลงเศร้า?

ทำไมคุณถึงชอบฟังเพลงเศร้า?

คุณเองก็เป็นคนนึงที่ชอบฟังเพลงเศร้ารึเปล่าสิ่งที่น่าสนใจคือบางครั้งเราไม่ได้กำลังเศร้า หรือไม่เคยแม้แต่มีประสบการณ์แบบเพลงนั้นด้วยซ้ำ

แต่ทำไมการทำเพลงเศร้าออกมานั้นเราถึงชอบที่จะฟังเพลงเหล่านั้น? ในเบื้องต้น มีการอ้างอิงจากผลการทดลองโดยกลุ่มนักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับกรณีนี้ค้นพบว่า.
.
“การฟังเพลงเศร้านั้น กลับทำให้มนุษย์เรามีความสุขอีกด้วย”

.
แล้วอะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังหลายบริษัททำเพลงมักรับทำเพลงเศร้าออกมาให้ฟังแม้ว่ามันจะแสนเศร้าก็ตามแต่ยิ่งทำให้มีความสุขแทนที่จะให้ความรู้สึกที่เศร้าในบทความ จะมาอธิบายถึงกรณีศึกษาดังกล่าวไว้ ดังนี้ (ระหว่างอ่านสามารถลองเปิดเพลงเศร้าที่คุณชอบฟัง
แล้วลองพิจารณาตามดูได้ครับ)
.

1. อารมณ์ความรู้สึกคือสิ่งเติมเต็มในการดำรงชีวิตของมนุษย์ 

เดิมที มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะชอบอยู่กับความทุกข์มากกว่าความสุขเนื่องจากเป็นกลไกในการเอาตัวรอดของมนุษย์หลักการนี้เป็นหลักทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Sweet Anticipation เป็นการจำลองตัวเองผ่านบทเพลงในชั่วขณะและถอยกลับมามีใช้ชีวิตปกติอีกครั้ง ซึ่งเป็นความทุกข์ชั่วคราวแต่สุดท้ายเราจะรู้สึกดีที่ผ่านมันมาได้ 

อีกทั้งมนุษย์ที่มีครบปัจจัยพื้นฐานครบแล้วจะมองหาการเผชิญหน้าใหม่ๆ ความทุกข์ใหม่ๆเพื่อการเอาตัวรอดในฐานะการดำรงชีพของมนุษย์ด้วยหลักการเดียวกันนี้การฟังเพลงเศร้าจะทั้งให้ความรู้สึกใหม่ๆ และทำให้อยากหาฟังมากขึ้นอีกด้วย 
.

2. ดนตรีของเพลงเศร้า มีความงดงามซ่อนอยู่ 

เพลงเศร้านั้นจะต้องใช้ความพิถีพิถันในการสร้างมากกว่าเพลงทั่วไป

ทั้งรายละเอียดของซาวด์ดนตรีประกอบที่ฟังแล้วเข้าถึงจนเกิดความรู้สึกที่คล้อยตามได้ (เช่นการดูหนังที่มีฉากสุดซึ้งถึงจะเศร้าแต่ก็เป็นฉากที่น่าจดจำกว่าส่วนอื่นๆ) ดังนั้นนอกจากความเศร้าที่ได้จากการฟังย่อมมีความไพเราะ มีความงดงาม มีพลังซ่อนอยู่ จนบ่อยครั้งแล้วเราแทบไม่ได้คิดว่าเพลงนั้นเศร้าด้วยซ้ำแต่มองว่าเป็นเพลงที่ประทับใจมากๆเพลงหนึ่ง เลยเป็นเหตุผลที่เพลงเศร้าจึงเป็นตัวเลือกได้รับความนิยมโดยคนหมู่มาก ไม่ใช่แค่กับกลุ่มคนเศร้าเท่านั้น .

3. เพราะได้ฟังเรื่องราวที่สะท้อนบางอย่าง

 ลองสังเกตว่า เวลาเราฟังใครสักคนพูดเราก็จะโฟกัสที่สิ่งที่คนนั้นพูด และเริ่มคิดเรื่องของตัวเองน้อยลงการฟังเพลงเองก็ให้ผลในเชิงเดียวกัน โดยเฉพาะกับเพลงเศร้านั้นที่เรียกความสนใจได้ดีกว่า อาจเป็นเพราะประสบการณ์ร่วมบางอย่างหรือเพราะความเห็นใจในฐานะมนุษย์คนนึง
.
ยังมีวิจัยค้นพบอีกว่า “คนที่เห็นอกเห็นใจคนอื่นมีแนวโน้มจะชอบฟังเพลงเศร้าเป็นพิเศษ” เนื่องจากคนเหล่านี้ให้คุณค่ากับการเข้าใจความรู้สึกคนอื่นนั่นเองและมักจะเป็นที่ปรึกษาให้กับคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งไม่แน่ว่าหากคุณเป็นคนนึงที่ชอบฟังเพลงเศร้ามากๆแล้วคุณเองก็น่าจะเป็นผู้ฟังที่ดีของใครสักคนในชีวิตจริงอีกด้วย
.
สุดท้ายนี้สามารถสรุปได้ว่าไม่ว่าจะเหตุผลใดการฟังเพลงเศร้าไม่ใช่รสนิยมที่ผิดแปลกไปแต่อย่างใดเพราะการออกแบบของตัวเพลงให้เข้าถึงผู้คนกลุ่มมาก อีกทั้งในบางแง่มุมเพลงเศร้ายังเป็นตัวขับเคลื่อน และสร้างประโยชน์ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

และหากใครที่ชื่นชอบหรืออยากแนะนำเพลงไหนสามารถแชร์เพลงให้ได้รับฟังได้ครับ
.
บทความโดยวิน โซลบีเวอร์ ธุรกิจผลิตซาวด์  
Audio- Sound- Music Production
LineOA : @soulbeaver
Tel: 0870207744(คุณวิน)

======================================================================
แหล่งที่มา
https://www.popsci.com/.../why-we-cant-help-love-sad-songs/
https://medium.com/.../why-do-so-many-people-like-to... 

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us