รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

Sonic Branding คืออะไร...?

Sonic Branding คืออะไร...?

เสียงรถไอติมวอลล์ที่วิ่งผ่าน, เสียงเพลงรอสายโอเปอร์เรเตอร์ที่เปิดคลอ, ซาวด์เปิดตัวในโฆษณาก่อนที่จะมีโลโก้โชว์ขึ้น ซึ่งถ้ามองโดยผิวเผินแล้ว มันก็คงเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆที่ไม่ได้ดูยิ่งใหญ่อะไร แต่จากสถิติกลับพบว่าเสียงเหล่านี้สร้างการจดจำได้ถึง95%ซึ่งเท่ากับว่าเสียงนั้นมีบทบาทต่อการสร้างตัวตนมากกว่าที่เราคิดเสียอีก เราเรียกกลยุทธ์นี้ว่า Sonic Branding

Sonic Branding คือการนำเรื่องของ“เสียง”เข้ามาเสริมในเรื่องของการสื่อสาร เสริมการจดจำซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่มีมานานมาก
ยกตัวอย่างในตลาดนัดที่เต็มไปด้วยร้านค้า การเรียกลูกค้าก็คือ การใช้เสียงกระตุ้นเพื่อให้คนสนใจ รับรู้ถึงตัวตน สนใจที่จะใช้บริการ นี่คือหนึ่งหลักการที่เกี่ยวข้องกับ Sonic Branding

(ตัวอย่าง จิงเกิ้ล Intel )
​​https://www.youtube.com/watch?v=-ihRPi4wcBY

หลายคนคงจะเคยได้ยินกลยุทธ์ทางการตลาดที่เรียกว่า Music Marketing ที่เป็นการใช้เพลงมาช่วยในการสื่อสาร แต่ Sonic Brand กับ Music Marketing นั้นมีหลักการแตกต่างกัน Music Marketing นั้น เป็นการสร้างเพลงเพื่อการโฆษณาเป็นหลักและมีระยะเวลาที่จำกัด เช่น การสร้างเคมเปญโดยมีเพลงโฆษณาเป็นส่วนประกอบ การร่วมมือกันระหว่างตัวธุรกิจกับศิลปิน ซึ่งเป็นเน้นการตลาดแบบกระตุ้นเสียมากกว่า ในทางกลับกัน Sonic Brand จะเป็นการทำแบบหว่านเมล็ดพันธุ์ คือสร้างเสียงเฉพาะเป็นของแบรนด์เอง ตัวตนของแบรนด์ ยิ่งแบรนด์เป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่ เสียงก็จะช่วยส่งเสริมให้เป็นที่จดจำมากขึ้นเท่านั้น ทว่าเสียงนั้นสามารถทำได้หลากหลาย เช่น เพลงบรรเลง เพลงประจำแบรนด์ เพลงองค์กรธุรกิจ เสียงซาวด์ดนตรีประกอบ เสียงโฆษก อีกทั้งยังมองได้ว่าหลักการ Sonic Branding นั้นเปรียบเสมือนการทดแทนพนักงานที่ช่วยเรียกลูกค้าเข้ามาในร้าน แทนที่จะใช้พนักงานจริง ซึ่งทำให้ประหยัดลงในแง่ของทรัพยากรอีกด้วย

นอกจากนี้กลยุทธดังกล่าวเข้ามีบทบาทมากขึ้นเนื่องจากเทคนิดการตลาดในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายเช่นแพลตฟอร์มผ่านสตอรี่ในโซเชียลมีเดีย วิดีโอแคมเปญ ASMR เพลย์ลิสต์ประจำร้านค้า ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการสร้าง Brand Experience ที่ดี ทำให้จดจำได้และนึกถึงทุกครั้งเมื่อได้ผ่านเข้ามาใช้บริการ  ดังนั้นจะเห็นได้ว่า Sonic Branding นั้น สร้างประสบการณ์การที่ดีแล้วอีกทั้งยังสามารถเปรียบได้ดั่งพนักงาน1ตำแหน่งที่ช่วยผลักดันธุรกิจให้มีคนจดจำได้ และอยู่กับแบรนด์ไปได้ตลอด หากเสียงเป็นที่เป็นจดจำเมื่อใด ก็จะทำให้แบรนด์นั้นประสบเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียงที่ถูกสร้างขึ้นมาจะไม่ใช่เสียงอะไรก็ได้ เพราะคนจะจดจำเสียงนั้นไปตลอด การใช้เข้าใจหลักการของเสียงที่ดี การดีไซน์ที่เหมาะวม ก็เป็นเรื่องที่หลักเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

จึงเป็นที่มาของบริการทาง Soul Beaver บริษัททำเพลงที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเสียง ให้บริการรับทำเพลง เพลงโฆษณา ซาวด์จิงเกิ้ล รับทำซาวด์ประกอบอนิเมชั่น และนอกจากนี้ เรายังเป็นที่แรกที่ช่วยลูกค้าออกแบบกลยุทธ Sound Branding ครบวงจรเพื่อให้เสียงเป็นที่ติดหู ช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจเป็นที่จดจำส่งเสริมแบรนด์ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตอบโจทย์ที่สุด เรามีประสบการณ์ทำให้กับร้านค้า คลีนิค ห้างสรรพสินค้า บริษัทมหาชน และอื่นๆอีกมากมาย 

สร้างความประทับใจ ที่ดีกับแบรนด์ธุรกิจของคุณด้วย “เสียงที่น่าจดจำ” 

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us