รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

Music Marketing  คืออะไร...?

Music Marketing  คืออะไร...?

อีกหนึ่งในกลยุทธทางการตลาดที่พบเห็นได้บ่อยตามสื่อต่างๆ กับการที่มีเพลงสุดไพเราะเข้ามาประกอบกับสินค้าบริการ จนทำให้เกิดกระแสอย่างรวดเร็ว Music Marketing นับเป็นหนึ่งในกลยุทธที่ประสบความสำเร็จที่สุดตัวนึง ซึ่งในบทความนี้จะขอพูดถึง Music Marketing การทำการตลาดด้วยเสียงเพลงกัน

[ตัวอย่าง https://www.youtube.com/watch?v=kcSVsA2xv_8

Music Marketing คือการสื่อสารทางการตลาดผสมผสานเข้ากับศาสตร์ทางด้านดนตรี จนเกิดเป็นรูปแบบโฆษณาแบบหนึ่ง และด้วยความที่”เพลง”คือการสื่อสารที่เข้าถึงผู้คนได้ดีที่สุดตัวหนึ่ง แคมเปญโฆษณาต่างๆจึงนิยมให้มีเพลงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบเพื่อให้คนจดจำได้อย่างง่ายดาย และด้วยคุณสมบัติที่ต่อไปนี้ 

- การสื่อสารด้วยเพลงจดจำง่ายกว่าเยอะ 
โครงสร้างของเพลงนั้น ที่เราจะเคยได้ยินกันว่ามีท่อนฮุค ท่อนดำเนินเรื่องนั้น แก่นดั้งเดิมแล้วถูกออกแบบมาโดยเป็นหลักการของStory telling การเล่าเรื่องเพื่อสร้างการติดตามตั้งแต่ต้นจนจบจึงทำให้ทุกอย่างที่ถูกจัดวางในเพลงนั้นขับเคลื่อนคนฟังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ 

- อารมณ์ คือส่วนสำคัญในการจูงใจ 
สิ่งที่มาพร้อมกับเพลง คืออารมณ์ความรู้สึกที่ขับเคลื่อนผ่านเสียงดนตรี ทำให้ผู้ฟังลดความตึงเครียด จนกลายเป็นการโน้มน้าวเชื้อเชิญ ไปพร้อมๆกับสิให้เกิดผลดีกับแบรนด์ ยิ่งดนตรีที่ทำขึ้นมานั้นมีความโดดเด่นมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้เพลงนั้นประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น 

-การเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า  
เพราะการทำMusic Marketingนั้น ยังเป็นการร่วมมือระหว่างตัวแบรนด์กับทางInfluencer Artist เพื่อสร้างการเข้าถึงฐานผู้ฟังเดิมจนเกิดเป็นกลุ่มติดตามใหม่ๆย ดังนั้นการทำการตลาดผ่านเสียงเพลงที่มักจะเข้าใจว่าคือการทำเพลงเพราะๆ เพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การ collaborationของฐานลูกค้าคือก็เป็นหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้กลยุทธดังกล่าวยิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งจากสถิติพบว่าการสื่อสารเพียงตัวหนังสืออย่างเดียวกลับเริ่มไม่เป็นที่นิยม ในขณะที่การสื่อสารในรูปแบบการเคลื่อนไหว เช่นวิดีโอ เพลงโฆษณาให้ผลตอบรับที่ดีกว่า จึงทำให้แพลตฟอร์มในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มที่จะชอบให้การเข้าถึงคอนเทนต์ลักษณะนี้มากขึ้น ซึ่งในด้านของ Music Marketing ตอบโจทย์เป็นอย่างดี และมีความคล่องตัวในการนำไปเผยแพร่ได้มากกว่าหนึ่งที่ ซึ่งเป็นอีก เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมาก

ทว่านี้ การทำ Music Marketing นั้น ในบางครั้งก็มีความเสี่ยงเช่นกัน หากทำโดยขาดความเข้าใจ ไม่เข้าใจหลักการ การลงทุนที่ทำทั้งหมดอาจจะกลายเป็นติดลบได้และมีตัวอย่างให้เห็นเช่นกันเช่นการติดต่อให้ศิลปินแต่งเพลงโปรโมทโดยขาดกลยุทธทางการตลาดที่ถูกต้อง จนกลายเป็นกระแสตีกลับเป็นด้านลบออกไปอย่างกว้างขวาง

ดังนั้นการทำเพลงต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย บริบท และการสื่อสารที่ถูกต้อง  และจำเป็นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผลิตเพลง
ผู้ที่รับทำเพลง มีประสบการณ์อย่างยาวนาน 

โซลบีเวอร์ บริษัททำเพลง เราเป็นทีมที่ให้ความสำคัญกับเรื่องกระบวนการผลิตเพลงที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังมีความเข้าใจในด้านของการตลาดการสื่อสาร มีประสบการณ์ทำเพลงกับโปรเจคบริษัทมหาชนมากว่า 10 ปี ยินดีให้คำปรึกษาและออกแบบกลยุทธตั้งแต่ตนจนจบ โดยการันตีว่าเราออกแบบโดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะทำให้ลูกค้าประสบความสำเร็จจากบริการของทางเรา


บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us