รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

Soundtrack ที่เป็นเอกลักษณ์ จากซีรี่ส์เกม Final Fantasy

Soundtrack ที่เป็นเอกลักษณ์ จากซีรี่ส์เกม Final Fantasy

หนึ่งในตำนานซีรี่ส์เกมที่อยู่คู่กับพวกคอรักเกมมาอย่างยาวนาน เกมที่มีด้วยระบบการต่อสู้แบบ Turn based JRPG ที่เก่าแก่ตัวนึง มีตัวเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามตัวละครที่มีความน่าหลงไหลและเป็นที่รู้จักแม้กระทั้งคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้ยังต้องเคยเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างFinal fantasy เป็นหนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขาย การสร้างฐานแฟนคลับ สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและสิ่งที่ที่น่าสนใจคือ ”ซาวด์” ของเกมซีรี่ส์นี้ก็มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก

ซึ่งในบทความนี้จะขอหยิบธีมเพลงที่เด่นๆของเกมนี้พร้อมกับรายละเอียดข้อมูลที่จะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

1.ฉากเปิดเกม (Prelude Theme) 

ถูกเรียกอีกชื่อนึงว่า Crystal  ที่จะได้ยินตัวโน้ตที่ไต่ขึ้น ไต่ลง เป็นเสียงเหมือนการ ไล่สเกลดนตรี  ก่อนจะเปิดโลกเข้าสู่เกม ก็มักจะต้องได้ยินเสียง Sound เปิดตัว นี้เสมอ ในวงการ composerบางคนถึงขนาดเรียกมันว่า “สเกล ไฟนอลแฟนตาซี” ทางคุณโนบูโอะ อูเอมัทสึ  นักประพันธ์คู่หูคู่ใจค่ายเกม Square Enix ได้ออกมาเปิดเผยว่าในตอนนั้นเองเฮียแกใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 นาทีและก็ไม่คิดว่าจะถูกเอามาใช้ในซีรี่ส์ถัด ๆ มา ก็นั่นแหละครับจนตอนนี้ก็ได้ถูกจารึกไว้ให้เป็น ตำนานคู่ขนาน ที่ไม่ว่าจะผลิตออกมาสักกี่ซีรีส์   คงไม่มีใครเอาออกจากหัวได้แล้วล่ะ…

2.ฉากต่อสู้ (Battle Theme) 

จะทำเพลงปลุกใจนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงเพลงบางระจัน หรือ เพลงถึงมิตรสหายที่ล่วงลับแต่มันคือเพลงระหว่างต่อสู้ เป็นหนึ่งใน Soundtrack หัวใจสำคัญของJRPG แนว ถ้าเทียบกับหนังก็คือฉากaction ดีๆตอนนึงเป็นการปลุกขวัญกำลังใจให้กับทีม กองทัพ เพื่อนำชัยชนะกลับมายังหมู่บ้านจะมีซาวด์ดนตรีประกอบ ซึ่งจุดเด่นของในซีรีส์ของ Final Fantasy ก็คือ ในแต่ละภาคนั้นจะใช้ธีมที่ไม่เหมือนกัน

3.ฉากชัยชนะ (Victory Theme)

หลังการต่อสู้อันดุเดือด ไฟลุกพล่านจนได้นำมาสู้ชัยชนะ ก็ย่อมต้องมีรางวัลตอบแทนเป็นซาวด์ที่เชิดชูเหล่าผู้กล้าด้วยซาวด์ธีมนี้ ตัวซาวด์นี้เองมีชื่อว่า Fanfare ซึ่งเกมนี้ก็มีธีมชนะที่ทำในเวอร์ชั่นแต่ละภาคคล้ายๆกัน เหมือนกับเพลงเปิดเกม (Prelude Theme)   หลักการของธีมตัวนี้ เป็นให้mood & tone ที่รู้สึกปลดปล่อยเนื่องจากซาวด์ในช่วงต่อสู้จะให้อารมณ์ที่มี มีความตึงลุ้น(Tension) พอชนะ ธีมจะกลับมาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย (Release)  

ในทางตรงข้าม เกมนี้ก็จะมีซาวด์ดนตรีประกอบในตอนแพ้เช่นกันหลายคนอาจจะไม่ได้สังเกต ซึ่งซาวด์แพ้ของเกมนี้ เป็นการเอาธีมตัวเอกของภาคนั้นมาทำเป็นเวอร์ชั่นที่เศร้าหมองลง

4.ฉากธีมตัวละครและอื่นๆ (Character Theme/ etc.)

พระเอก นางเอก กัปตันเรือ นกสีเหลืองสองขาวิ่งได้ บอสใหญ่ของเกมรวมไปถึงรายละเอียดต่างๆล้วนมีเพลงประกอบทั้งสิ้นเป็นการสร้างมิติการเล่าเรื่องที่ครบสมบูรณ์  ซึ่งเราจะพบว่าไม่ใช่ทุกเกมที่จะสามารถทำธีมในขนาดนี้ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่สูงกว่าเดิมมา  

แต่ JRPG ส่วนมากมักจะทำเพื่อทำให้คนอินกับเรื่องราวตัวละคร อย่างลึกซึ้ง ราวกับได้ดูภาพยนต์ฟอร์มยักษ์เราเรียกคอนเสปการประพันธ์นี้ว่า  “Leitmotif” เมื่อตัวละครกำลังจะมีบทบาทหรือเข้ามาในฉากจะต้องมีเพลงประจำตัวเสมอ คล้ายๆกับ Personal Branding และบอกเลยว่าแต่ละธีมนั้นน่าหลงไหลมากๆครับ

สุดท้ายนี้ Sountrack เหล่านี้นับเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์เด่นเกมนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หากไม่มีปัจจัยเรื่องซาวด์เหล่านี้
ก็อาจจะได้ความรู้สึกแค่เล่นเกมจบแล้วก็จบไปอาจจะไม่ได้รู้สึกผูกพัน หรือรู้สึกพิเศษใดๆซึ่งก็อาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอครับ แต่สำหรับตัวผู้เขียนแล้วบอกเลยว่าประสบการณ์ส่วนตัวทุกครั้งที่มีซีรีส์ใหม่ออกมาเริ่มเกมมาเพียงแค่ได้ยินซาวด์เปิดตัวถึงกับขนลุกทุกครั้ง และยิ่งเวลาได้ยินซาวด์ดนตรีประกอบเพราะๆประกอบการต่อสู้ซาวด์ซึ้งๆแทบจะเป็นหนึ่งในความสุข ที่หาไม่ได้จากที่ไหนเลย คุณก็เป็นแบบนี้ด้วย
รึเปล่า หากสนใจซาวด์ตื่นเต้น เร้าใจ soulbeaver เรารับทำซาวด์ประกอบAnimation รับทําซาวด์ดนตรี

สอบถามได้ที่ https://www.soulbeaver.com/contact.html

B11-soulbeaver_com-HMKK

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

Contact Us