รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

ความสัมพันธ์ซาวด์ กับ สื่ออนิเมชั่นเคลื่อนไหว

ความสัมพันธ์ซาวด์ กับ สื่ออนิเมชั่นเคลื่อนไหว

ในขณะที่จอภาพกำลังแสดงตัวละครที่เคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวา ดำเนินไปตามพล้อตเรื่องที่ถูกสร้างขึ้น
           
ในอีกด้านหนึ่งนั้นก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ซัพพอร์ททุกความเคลื่อนไหวเพื่อเติมเต็มให้ทุกอย่างนั้นมีความสมบูรณ์ให้ความหมายยิ่งขึ้นไปอีก ใช่แล้วครับผมกำลังพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า  “ ซาวด์ ”  หรือเสียงประกอบหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่อยู่คู่กับภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง

เดิมที มนุษย์ก็ได้ใช้การรับรู้ผ่านทางเสียงเพื่อความอยู่รอดมาตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว
ยกตัวอย่างเช่นการฟังเสียงเพื่อทราบถึงภัยกำลังอันตรายกำลังจะเข้ามาหรือ เพื่อแยกแยะสิ่งมีชีวิตบริเวณใกล้ๆตัวเสียงเองก็เป็นข้อมูลชุดหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เข้าใจได้ในทันที  ว่ากำลังจะเกิดอะไร ทำไห้สามารถการคาดการณ์ต่างๆนาๆ

และที่สำคัญ เสียง มีความเป็นสากลดังนั้นไม่ว่าจะสื่อสารกับคนชาติไหน เสียงก็จะมี messageที่เหมือนกัน กลับมาที่มุมของงานอนิเมชั่นนั้นเลยเป็นเหตุผลที่เสียงดึงศักยภาพในการสื่อสารได้สูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ 

ในบทความนี้ จะขอหยิบยกตัวอย่างที่สำคัญเกี่ยวกับการพิจารณาใช้ ซาวด์ประกอบ Animation ให้สมบูรณ์ว่ามีปัจจัยใดบ้าง 

1.ความสัมพันธ์ระหว่างซาวด์ กับ Mood& Tone ของเรื่อง 

ต้องใช้แนวดนตรี อย่างไร เสียงดนตรีตัวไหนถึงจะสื่ออารมณ์ได้เหมาะกับงาน animation ชิ้นซาวด์จะต้องไม่โดดไปโดดมาจน เช่น ฉากแรกเป็น Orchestraอีกซีนหนึ้งเป็นHeavy Metal ซึ่งโทนหลักของเรื่องยังต้องคงอยู่เพื่อให้ไม่หลุดจากบริบทเดิมจนเกินไป  

2.ความสัมพันธ์ระหว่างซาวด์ กับ Character

หลักการจะคล้ายๆกับภาพยนต์ ที่มีตัวละครจะมีตัวแทนของซาวด์ เป็น Key message เพื่อบ่งบอกว่า ตัวละครนี้กำลังจะเข้ามาในฉากเป็นการเพิ่มมิติในการเล่าเรื่องอีกด้วย  

3. ความสัมพันธ์ระหว่างซาวด์ กับ Motion 

นอกจากซาวด์ที่ดี โน้ตที่ตรงโจทย์แล้วจังหวะที่เข้ากับความเคลื่อนไหว ก็เป็นอีกหนึ่งในส่วนสำคัญ ยิ่ง ภาพและเสียง มีการเคลื่อนไหวเป็น “ร่าง” เดียวกันจะทำให้มีความเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้น  

4.ความสัมพันธ์ระหว่างซาวด์ กับ เสียงอื่นๆ

หรือพูดง่ายๆคือ เสียงที่นอกเหนือจากดนตรีไม่ว่าจะเป็นเสียงแอมเบี้ยน หรือ โฟเลย์ ก็จะต้องถึงมีความสมจริงเพื่อเพิ่มน้ำหนักในการ
สื่อความหมาย การเข้าใจถึงธรรมชาติของเสียงเหล่านี้แม้จะดูเล็กน้อย แต่ก็เปลี่ยนอารมณ์คนเสพย์ผลงานได้เช่นกัน  

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในเรื่องของ “ ซาวด์ ” ก็ยังมีรายละเอียดอีกมากมายมีอีกหลายปัจจัยที่สามารถเข้ามาเติมเต็มให้งานแสดงภาพเคลื่อนไหวเรื่องนั้นๆมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้ดังนั้นการหาคนที่เข้าใจในงานซาวด์ดีๆ หรือคนที่ รับทำซาวด์ประกอบ Animation มีเทสต์ดีๆก็คงจะดีไม่ใช่น้อย  

ทางโซลบีเวอร์เป็น บริษัททำเพลง ที่มีความเชี่ยวชาญรับทำซาวด์ประกอบอนิเมชั่นด้วยประสบการณ์ด้านเสียงพร้อมยินดีที่จะให้คำปรึกษาในเบื้องต้นที่จะช่วยสรรสร้างเสียงให้เข้ามาเติมเต็มผลงานให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

Contact Us