รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

เทคนิคของการตัดต่อที่ดีที่สุดคือ..

เทคนิคของการตัดต่อที่ดีที่สุดคือ..

“การหาเพลงใช่ ได้ตรงกับฟีลให้เจอก่อน แล้วค่อยเอา footage มานั่งวางตามอารมณ์ของเพลง “

ยิ่งเพลงใช่กับ Mood เท่าไหร่ งานตัดต่อนั้นลูกค้ายิ่งชอบมาก ถูกบอกต่อยาวๆเลย

.แต่ปัญหาก็คือ... มีเวลานั่งตัดต่อ 7 วัน หาเพลงไปแล้ว 6 วัน !นั่งหาจนรุ่งสางแล้ว เพลงที่ใช่ก็ยังไม่เจอสักที ยอมทุ่มเทเวลาหากันใหญ่เลยก็รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาระดับชาติจริงๆ กับแค่การเลือกซาวด์.

ผมในฐานะเป็นบริษัททำเพลง ก็เลยมาลองวิเคราะห์ดู ว่าตนเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างไหม แล้วก็พบว่าที่จริงก็เคยเป็นเหมือนกัน (แล้วมันก็ทรมานมากๆด้วย).

สาเหตุหลักของปัญหาอันใหญ่หลวงนี้ก็คือ  “คุณมีข้อมูลไม่เพียงพอ”.แล้วอะไรล่ะ ที่คุณมีข้อมูล ในการจะทำเพลงหนึ่งเพลงให้ได้ตรงใจมากขึ้นถ้าตอบแบบง่ายๆ คุณก็ต้องรู้เรื่องเพลงมากขึ้น ฟังเพลงมากขึ้น หัด shazam เพลงเก็บไว้มากขึ้น

แต่พ้อยท์หลักของมันจริงๆก็คือคุณต้องเริ่มรู้ถึงขั้นสามารถเจาะจงได้ครับว่า สิ่งที่คุณต้องการ หน้าตามันเป็นอย่างไร เหมือนควบคุมเรียกสั่งมาได้

โดยปกติแล้วสำหรับคนตัดต่อวิดีโอ จะเรียกแนวตาม mood ของเพลง จากแหล่งซื้อคลังวิดีโอเช่น  Motivational , Corporate, Festival มีใส่ filter ชื่อเครื่องดนตรีเพิ่มไปอีกอย่างนึง ใช่ไหมครับแล้วก็ scoll down หาเพลงเป็น 100 เพลง 1,000 เพลง

แต่วิธีที่ผมจะบอกมานี้จะทำให้ง่ายถึง 10 เท่าครับ นับจากวันนี้ ผมจะให้คุณเริ่มเพิ่มสิ่งเหล่านี้เข้าไป
.1.ถ้ารู้แนวเพลง > เสิร์ชแนวเพลง
2.ถ้าไม่รู้แนวเพลง > เสิร์ชชื่อเสียงเด่นๆ  หรือ Pattern ของเพลง
3.ถ้าไม่รู้อะไรเลย >  ... ถามคน(ด้านซาวด์)ที่รู้

วิธีเหล่านี้ จะทำให้คุณเริ่มเข้าใจมุมของฝั่งเพลง เพื่อให้คุณสามารถเล็งเป้าได้แม่นยำมากขึ้นนั่นเอง..

1. ถ้ารู้แนวเพลง > เสิร์ชแนวเพลง.

“Game music” เมื่อก่อน คงอาจจะเสิร์ชตรงๆแบบนี้เวลาจะหาเพลงประกอบคลิปคอนเทนต์สายเกมสิ่งที่ได้ มันก็จะเป็นเพลงเกมแบบสุ่มๆมาสักแนวทางนึง  เพราะชื่อนี้ ไม่ได้กำหนดแนวทางของดนตรีใดๆ

แต่ผมจะให้คุณลองเสิร์ช Keyword เป็นชื่อแนวเพลงดังนี้ เช่น [Drum and Bass, Future Bass , Electro House ,  Dubstep , Glitch Hop ] (ลองเสิร์ชเรียงแต่ละตัวดูได้เลยครับ).

ที่ผมลิสต์มา เป็นแนวซาวด์ EDM ที่นิยมเอามาประกอบกับ Game music เห็นไหมว่า ผลการเสิร์ช คือเพลงประกอบเกมเหมือนกัน เจาะจงรูปแบบได้มากกว่า เพราะแต่ละแบบจะมี Character แตกต่างกันครับส่วนที่เหลือคือเราหาแบบลึกไปเลย เช่นว่าเป็น Future Bass  แบบไหน หรือเป็น Dubstep แบบไหน จะเริ่มใกล้เคียงมากขึ้น

2. ถ้าไม่รู้แนวเพลง > เสิร์ชชื่อเสียงเด่นๆ  หรือ Pattern ของเพลง.อาจเคยได้ยินเพลงแนวนึงมาแหละ แต่ไม่แน่ใจว่ามันคือแนวอะไร การหยิบองค์ประกอบที่เด่นมาช่วยหาก็ยังทำเข้าใกล้สิ่งที่ต้องการได้เช่นกัน

[8 bit sound , wobble bass  หรือ พิมพ์หาว่าอยากเสียงเหมือนเพลงนี้ไปเลย] วิธีนี้ เป็นเคล็ดลับของคนทำซาวด์ เวลาเจอแนวที่คลุมเคลือมากๆ เราจะเปลี่ยนวิธีหาเป็นการหยิบคาแรกเตอร์มันมาหาแทนTip & Trick ก่อนไปข้อสุดท้าย

อยากให้ลองเริ่มสังเกตต่อจากนี้ ผมใบ้ให้ว่า แต่ละแนวเพลงจะมีการใช้งานที่ "วนเวียนอยู่ไม่กี่แบบ"  ถ้าคุณเริ่มเจอแนวทางแบบนั้นเมื่อไหร่ คุณก็จะหาเพลงที่ตรงใจเจอ ภายในไม่กี่นาที

3.ถ้าไม่รู้จะทำยังไง > ถามตัวจริงด้านซาวด์.จนแล้วจนรอดถ้าไม่รู้จะทำยังไง ก็ให้ถามคนที่เค้าทำงานสายนี้ไปเลยครับ

ซึ่งเราคือผู้ผลิตงานเหล่านี้นั่นเอง! แต่ต้องบอกว่าแนวเพลงบนโลกมีอยู่ราวๆ 2,000 แนว ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจจะอธิบายให้ได้ไม่หมด แต่ถ้าพูดถึงเพลงที่ใช้กันในสื่อทุกวันนี้  เรามีคำตอบให้ได้ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นแนวทางวิดีโอทุกรูปแบบ หรือ เทรนด์ของแบรนด์ใหญ่ เนื่องเราคลุกคลิกอยู่กับมันตลอดเวลา

<เพราะความรู้เรื่องซาวด์เป็นเหมือนอีกศาสตร์นึงที่ลึกมากๆ ที่เรียนกันเป็นระดับชั้นมหาลัยเลยทีเดียว>.ดังนั้นการสอบถามคนที่รู้จริง ก็จะสามารถเจาะความต้องการของคุณได้ ก็เป็นการประหยัดเวลาปวดหัวได้มากเช่นปรึกษาว่าสมมติ อยากได้ซาวด์ประกอบคลิปเกม คุณแค่โยนโจทย์มา เค้าไปเรียงตัวอย่างให้คุณเห็นได้เลยว่าบนโลกนี้เค้าทำกันกี่แบบ ของในหัวคุณอยู่แบบที่เท่าไหร่ เห็นใช่ไหมครับว่ามันช่วยได้ขนาดไหน  

ซึ่งในเบื้องต้นหากเครียด ไม่รู้จะปรึกษาเรื่องซาวด์กับใคร เราก็ยินดีพร้อมที่ให้คำปรึกษาในเบื้องต้นไม่คิดค่าใช้จ่ายคิดซะว่า เหมือนได้เพื่อนคอยช่วยคุณทำงานต่อได้จนจบกระบวนการ สบายๆครับ

โซลบีเวอร์ - ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us