รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

พอกันที กับการเปิดเพลงติดลิขสิทธิ์โดนดูดเสียงวิดีโอ ไลฟ์สด แก้ได้ด้วยวิธีนี้

พอกันที กับการเปิดเพลงติดลิขสิทธิ์โดนดูดเสียงวิดีโอ ไลฟ์สด แก้ได้ด้วยวิธีนี้

เคยมีปัญหาประมาณว่า เปิดเพลงไลฟ์ขายของ เอาเพลงไปใช้ประกอบวิดีโอแล้ว ปรากฎว่า โดนแจ้งเตือน!!

บางคลิปก็โดนดูดเสียงไป ทำให้วิดีโออันนั้นถึงกับเป็นใบ้เงียบเชียบไปเลย หรือบางที่ จะถูกปิดการมองเห็นเนื่องจาก platform ไม่ผลักดันตัวที่ติดลิขสิทธิ์

ปัญหานี้เป็นเรื่องที่ใหญ่ และในต่างประเทศเคยพบว่ายังมีเคสการฟ้องร้องกันขึ้นศาลอีกด้วย ในบทความนี้ ไม่ได้เป็นบอกว่าลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่จริงๆแล้วมันมีวิธีแก้ปัญหาที่เรียบง่ายมากๆ 

หลักการจริงๆให้มองว่า เพลงก็คือสินค้าตัวนึงที่ถูกสร้างขึ้นโดยเจ้าของผลงาน ซึ่งเขามีสิทธิ์ที่จะให้ใช้งานตามขอบเขตที่กำหนดไว้ บางที่ก็บอกให้ใช้ฟรี แต่ แต่ แต่...ถ้าเป็นเชิงพาณิชย์ ก็จะมีราคาที่ตามมาด้วย และส่วนมากกรณีที่พบเจอได้บ่อย มักจะเป็นเช่นนั้น 

ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดก็คือ การที่เรามีเพลงเป็นกรรมสิทธิ์ของเราหรือของบริษัทเอง ซึ่งหมายความว่าการผลิตทำขึ้นมาเฉพาะแบรนด์ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ได้ 100 % คล้ายๆกับการจ้างทำกราฟฟิก ทำโลโก้ แต่ในที่นี้ ก็คือเป็นซาวด์ หรือเสียงเพลงนั่นเอง 

มีลูกค้ามากมาย ที่ทางโซลบีเวอร์ ได้ให้บริการรับผลิตเพลง พบว่า ข้อดีอีกข้อนึง ที่ได้แถมมาจากการแก้ไขเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยการจ้างทำเพลงนั่นคือ "แบรนด์ยังมีอัตลักษณ์ มีความโดดเด่นด้านเสียงเพลงอย่างไม่เหมือนใครจนเกิด loyalty ทำให้คนชื่นชมและรักแบรนด์มากขึ้น"

อีกทั้งบางเคสนั้น เกิดมีการแชร์เคสการทำเพลงจนเป็นกระแสในโลกโซเชียลอีกด้วย

ดังนั้น หากแบรนด์ หรือใครที่เริ่มจะจริงจังกับการทำออนไลน์รูปแบบวิดีโอ ไลฟ์ขายของ ลง Social media ครบวงจรทางเราอยากแนะนำให้มองเรื่องการ ลงทุนในด้านการจ้างทำเพลง เพื่อให้หมดกังวลเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์เพลงและเพื่อความยั่งยืนของแบรนด์ที่จะค่อยๆเติบใหญ่ไปด้วยน้ำพักน้ำแรง ด้วยความตั้งใจของเจ้าของแบรนด์ที่ตั้งใจสร้างมากับมือ

บทความเขียนโดย วิน โซลบีเวอร์

บริษัททำเพลง รับทำซาวด์ประกอบอนิเมชั่น ติดต่อได้ที่ https://www.soulbeaver.com/contact.html

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

Contact Us