รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

ว่ากันด้วย...เสียงทางอ้อม

ว่ากันด้วย...เสียงทางอ้อม

เสียงนาฬิกาปลุก เสียงรถไอติมวิ่งผ่านเสียงบีบแตร เสียงซาวด์ตอนเข้าร้านสะดวก 

เมื่อพูดถึง “เสียง”ในชีวิตประจำวันของเราแล้วเชื่อว่าเสียงที่เกริ่นในข้างต้นนี้เป็นเสียงที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะเสียงเหล่านี้มีจุดประสงค์ เพื่อให้มนุษย์เรารับรู้โดยตรงไม่ว่าจะในแง่ของการแจ้งเตือนรวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ โดยเรามักจะพบว่าส่วนใหญ่เป็นซาวด์ที่ออกมาแหล่งผลิตเสียงหรือลำโพง ซึ่งเราเรียกว่า “เสียงทางตรง” 

แต่ในอีกด้านหนึ่งก็จะมาทำความรู้จักกับเสียงที่มีผลต่อชีวิตประจำวันของอีกตัวหนึ่งด้วยซี่งมันเรียกว่า “เสียงทางอ้อม”

"เสียงทางอ้อม" หน้าตาเป็นอย่างไรลองนึกถึงเสียงตอนปิดประตูของรถยนต์ ตอนที่กำลังจะผลักปิดประตูนั้นเราจะรู้เป็นอย่างดีว่า รถคันนี้ให้เสียง Noise กระทบตอนปิดเฉพาะตัวจดจำเข้าไปในจิตใต้สำนึกของเรา แต่ถ้าเป็นรถคันอื่นก็จะมีเสียงเช่นกันแต่ตัวเสียงที่ปรากฏออกมา ก็จะไม่เหมือนกันแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ จึงมีการมีวิจัยแล้วในแง่ของประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า(Customer
Experience) เผยออกมาว่า "เสียงทางอ้อมนั้นมีความสำคัญต่อผู้บริโภคอย่างมีนัยยะสำคัญ"

.

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น. เพราะเสียงที่เกิดจากธรรมชาติคือเสียงที่ความเป็นจริงที่มนุษย์ นึกถึก และคาดหวัง อยู่ในจิตใต้สำนึก ลองคิดถึงโฆษณา “โค้ก” ที่มีการทำโฟเลย์ใส่ซาวด์ เสียง “ซ่า”สามารถทำให้ผู้เสพย์สื่อรู้สึกถึงความสดชื่นได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่าเมื่อเทียบกับมีแค่ภาพแต่ไม่มีเสียงเลย. 

.

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ ในความเป็นจริงนั้นเสียงทางอ้อม โดยผิวเผินแล้วน่าจะเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน ไม่สามารถกำหนดได้แต่ในความเป็นจริงนั้นก็มีอุตสาหกรรมที่ตั้งใจออกแบบเพื่อให้ผลิตภัณฑ์โดยสร้างเสียงทางอ้อม ให้ใกล้เคียง แม่นยำ กับที่ได้ออกแบบเอาไว้เช่นอุสาหกรรมยานยนต์ ที่เอาหลักการ การออกแบบโปรดักส์ ตั้งแต่การใช้วัสดุเข้ากับหลักทางฟิสิกส์ การเอาจิตวิทยาเสียง เข้ามาออกแบบร่วมอีกด้วย. 

.

สุดท้ายนี้เราจะเห็นได้ว่าเสียงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะให้ทั้งการจดจำ อารมณ์ ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะเสียงทางอ้อม ที่เป็นราวกับเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวกับมนุษย์มากหากเพียงแค่มีความเข้าใจเกี่ยวกับด้านเสียง ก็จะสามารถประยุกต์ไปใช้ได้อีกหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา เพลงประกอบ Presentation บริษัท เพื่อดึงดูดรวมไปถึง Sound เปิดตัว ก็จะสามารถสร้างประสบการณ์ให้ทั้งลูกค้าทั้งผู้บริโภค ดียิ่งขึ้นไปอีก 

บทความโดยวิน โซลบีเวอร์ ธุรกิจผลิตซาวด์  
Audio- Sound- Music Production
LineOA :@soulbeaver
Tel: 0870207744(คุณวิน)

======================================================================
แหล่งที่มา
 https://www.intechopen.com/.../product-sound-design...


บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us