รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

ไอติมวอลล์ กับเอกลักษณ์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน

ไอติมวอลล์ กับเอกลักษณ์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน

...ถ้าพูดถึงธุรกิจรถจำหน่ายไอติมเคลื่อนที่ที่วิ่งเข้าออกทะลุทุกซอย โซน โรงเรียนย่านชุมชน รวมไปถึงที่สาธารณะแล้วหรือมีช่วงหนึ่งที่ในกระแสออนไลน์มีการแซวเป็นอย่างวงกว้าง ว่า “รถคันนี้ขับด้วยความเร็วแสง“อีกทั้งยังมีการแชร์ประสบการณ์เวลาในการ
"ประชันฝีเท้า"เพื่อให้ได้มาซึ่งไอศกรีมทันทีที่ได้ยินเสียอินโทรแว่วเข้าหูเท่านั้นเป็นไวรัลที่พูดกันในทำนองตลกขบขันเป็นวงกว้าง
.

ซึ่งก็เชื่อว่าแบรนด์นี้ ต้องเป็นที่ผ่านหูผ่านตากันอย่างแน่นอนกับแบรนด์ที่ชื่อว่า "วอลล์" (Wall's) หรือไอติมวอลล์แบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 3 ทศวรรษ และ ยังเคยเหยียบแท่นธุรกิจที่ยอดขายโตอันดับหนึ่งในประเทศไทย ที่ยอดขายเติบโตที่สุดแบรนด์นึงอีกด้วย
.
สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจนี้ คือ เสียง “จิงเกิ้ล”ที่มาพร้อมกับแบรนด์ เป็นเสียงเพื่อสร้างการจดจำ และสื่อสารไปยังผู้บริโภค
เนื่องจากเป็นองค์ประกอบค่อนข้างโดดเด่นซึ่งกลยุทธ์โดยการใช้เสียงนั้น เป็นสิ่งที่มีมายาวนานมากในประต่างเทศ แต่ในไทยนั้นอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมากนัก เนื่องมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้เสียงเหล่านี้ว่า“มันช่วยส่งเสริมการขายหรือไม่?” หรือในอีกแง่นึงมันจะเป็นการ”สร้างความรำคาญให้กับผู้บริโภคหรือไม่?”

ในบทความนี้จึงมีการเกริ่นถึงการใช้เสียงจิงเกิ้ลเพื่อการโปรโมทเป็นทดลองเกี่ยวกับการใช้เสียง โดยการที่ให้ผู้บริโภคทั่วไปฟังเสียงจิงเกิ้ลแบรนด์แล้วจากนั้นให้ทำการตอบถามจากชุดคำถามที่เตรียมไว้ โดยผลการทดลองดังกล่าวพบว่า
.
- 89% ตอบสนองกับเสียงจิงเกิ้ล (Effective) ในขณะที่ 11 % รู้สึกเฉยๆ (Neutral)
-ในกลุ่มคนที่ตอบสนองกับเสียงจิงเกิ้ล 63%ให้เหตุผลว่า ทำให้จดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี (Regconition) ในขณะอีกส่วนกว่า38% ที่เหลือมองว่า เสียงจิงเกิ้ลที่ดังขึ้นนั้นช่วยเรียกความสนใจ (Attention Calling) และทำรู้สึกที่ดีอยากใช้แบรนด์นั้นๆอีกด้วย (Nice Feeling)
.
ยังมีการอ้างอิงจากการทดลองอื่นๆเกี่ยวกับเรื่องเสียงเพิ่มเติมอีกว่า 

-เสียงนั้นไม่ควรจะดังเกิน ไปหรือที่ระดับเกินกว่า 40-50 เดซิเบล ถือว่าเป็นช่วงความดังที่มนุษย์รับได้
.
ซึ่งสามารถ สรุปได้ว่าการนำเสียงจิงเกิ้ลมาใช้นั้น จะส่งผลที่ดีต่อแบรนด์ ทำให้จดจำได้และยังสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ดังจนเกินไป และ ที่สำคัญคือ เสียงนั้นยังต้องมีความน่าฟังด้วย 
.
....กลับมาที่ตัวของตัวแบรนด์ซึ่งนอกจะโด่งดังในแง่ของพื้นที่ออฟไลน์ ที่รู้จักเป็นอย่างดีในประเทศไทยนั้นในฝั่งของออนไลน์ ตัวแบรนด์เองยังมีโฆษณาสื่อสารผ่านจากตัวแบรนด์เอง ที่เป็นโฆษณาสุดประทับใจอย่าง “คุณลุงเปี๊ยก” คนขับรถไอติมวอลล์ที่ส่งมอบความสุขมากว่า20ปี โดยในโฆษณาชุดนั้นมีการสื่อสาร คุณค่าที่มอบให้อีกทั้งก็มีการใช้เสียงจิงเกิ้ลที่คุ้นหู แทน “เสียงแห่งความสุข“เพื่อเติมเต็มเรื่องราวนั้นอีกด้วยเลยหลังจากที่โฆษณาตัวนี้ได้ถูกเผยแพร่ไปก็ยิ่งทำให้ผู้คนต่างหลังรักในแบรนดนี้มากขึ้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมแบรนด์ "วอลล์" นั้น จึงได้รับความนิยมจากคนไทยมาอย่างต่อเนื่องและไม่เคยตกกระแสเลยแม้แต่น้อย
.
สุดท้ายนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคงจะไม่ใช่โฆษณาสุดประทับใจ หรือ การมีเสียงจิงเกิ้ลหรือไวรัลต่างๆนาๆ เพราะนั่นเป็นเพียงเครื่องมือตัวนึงในการสื่อสารเท่านั้นแต่สิ่งทำให้แบรนด์ไอศกรีมวอลล์นั้นประสบความสำเร็จ
ก็คือ ”ความใส่ใจในรายละเอียด” ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณค่าที่เมื่อผู้บริโภครับรู้มาตลอด ไม่ว่าส่งคุณค่า ต่อผ่านสีของแบรนด์ เสียงจิงเกิ้ลรสชาติไอศกรีม ไม่เว้นแม้แต่ดีเทลเล็กๆ ซึ่งทุกอย่างคือองค์ประกอบในการสื่อสารการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่ให้ผู้บริโภค และนี่คือเหตุผลว่า ทำไมแบรนด์นี้ถึงได้ครองใจผู้บริโภคมากว่า 30 ปีในท่ามกลางยุคที่การแข่งขันสูงขึ้นดั่งทะเลที่เดือดพล่าน


บทความโดย วิน โซลบีเวอร์ธุรกิจเพิ่มมูลค่าด้วยเสียง.
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่...
Tel. 0870207744
Line OA : @soulbeaver 


-บริการรับแต่งเพลงประจำแบรนด์ เพิ่มการจดจำ
-ทำสปอตโฆษณา เพิ่มยอดขาย
-ผลิตเพลย์ลิสต์สำหรับบรรยากาศด้านเสียง
-รับทำ music production
-รับทำซาวด์ประกอบอนิเมชั่น
===============================================

แหล่งที่มา
http://www.hitechcentrum.eu/.../impact_of_songs_and...,
https://www.marketingoops.com/.../sending-happiness-is.../
https://positioningmag.com/16604

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us