รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

จะเริ่มหาเสียงที่บ่งบอกถึงแบรนด์คุณยังไง?

จะเริ่มหาเสียงที่บ่งบอกถึงแบรนด์คุณยังไง?

ธุรกิจส่วนใหญ่เน้นแต่สื่อเชิงภาพ จึงสรรหานักออกแบบกราฟฟิคมาสร้างโลโก้บริษัทและเว็บไซต์ของตน  สิ่งที่พวกเขามองข้ามไปคือ
อัตลักษณ์ของแบรนด์ที่ดีเยี่ยมนั้นไม่ใช่แค่การมีสื่อเชิงภาพที่ดีเท่านั้น   การเชื่อมโยงระหว่างเสียงและความทรงจำนั้นทรงพลังมาก จึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมบริษัทใหญ่ ๆ หลายแห่งจึงหันมาให้ความสนใจกับการสร้างแบรนด์เสียงควบคู่ไปกับการสร้างแบรนด์ภาพหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการสร้างแบรนด์เสียงคือการทำเพลง ทำ Sound เปิดตัว หรือทำเพลงองค์กรธุรกิจที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ  
การเข้าใจและรับรู้ว่าคุณต้องการสื่อสิ่งใดและการทำงานร่วมกับที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ หรือบริษัททำเพลงจะช่วยให้คุณสามารถหาเสียงของแบรนด์ของคุณได้รวดเร็วและง่ายขึ้น

สิ่งที่ควรทราบก่อนการหาเสียงของแบรนด์
ในการสร้างสรรค์เสียงของแบรนด์ที่สอดคล้องกับธุรกิจของคุณนั้น คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับสิ่งที่คุณพยายามจะทำและตัวตนของแบรนด์คุณก่อน  กลยุทธ์แบรนด์ขั้นพื้นฐานคือหัวใจของแบรนด์: ระบุเป้าหมาย วิสัยทัศน์ พันธกิจ และคุณค่าของแบรนด์  เสียงของแบรนด์เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยคุณสื่อสิ่งเหล่านี้นั่นเอง

การกำหนดบุคลิกลักษณะ:
กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณคือใคร กลุ่มลูกค้ามีอายุโดยเฉลี่ยเท่าไหร่ พวกเขาชอบเสียงของแบรนด์ใดบ้าง  พวกเขามองหาอะไรในแบรนด์นั้น  การกำหนดบุคลิกลักษณะจะช่วยให้คุณสามารถระบุคนในกลุ่มนี้ได้

การวิเคราะห์เชิงแข่งขัน:
อย่าทำสิ่งใดซ้ำกับคู่แข่ง  คุณต้องทราบว่าคู่แข่งของคุณคือใครบ้างและคุณมีสิ่งใดแตกต่างจากพวกเขา  จากนั้นจึงพิจารณาว่าจะสามารถสื่อถึงความแตกต่างดังกล่าวนี้ผ่านทางเสียงของแบรนด์คุณได้อย่างไร

เลือกอารมณ์ที่ต้องการสื่อ
เสียงทำให้คนเราคิดและรู้สึกในแบบต่าง ๆ  การสร้างแบรนด์เสียงจึงมีประสิทธิภาพสูงในการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก  คุณอยากให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกอย่างไรเมื่อพวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ของคุณ เช่น รู้สึกถึงความโรแมนติค ความเย้ายวน หรือความสนุกสนานสดใส  คิดถึงอารมณ์ที่ต้องการสื่อและสร้างแบรนด์เสียงให้สอดคล้องกัน

ตอบแบบสอบถามด้านเสียงของแบรนด์
ใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับเสียงของแบรนด์และทำงานร่วมกับทีมของคุณ  ให้สมาชิกทุกคนกรอกแบบสอบถามนั้น  คำถามเหล่านี้จะช่วยปูทางให้กับบทสนทนาระหว่างทีมของคุณและทำให้เสียงของแบรนด์คุณมีความเป็นธรรมชาติและมีความจริงใจ  อย่าลืมใส่ใจเรื่องโทนเสียงที่ใช้ตอบคำถามเหล่านี้ด้วย

สร้างกลุ่มทดลอง
ในการมองหาเสียงของแบรนด์นั้น เพื่อน ๆ และครอบครัวเป็นกลุ่มคนที่สามารถทำการติชมและแนะนำสิ่งที่คุณอาจมองข้ามไปได้ดี  คุณสามารถใช้พวกเขาเป็นตัวแทนชุมชนเป้าหมายของคุณและถามพวกเขาว่าสิ่งใดทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ  
นำข้อติชมของพวกเขามาพิจารณา แล้วลองร่างข้อความพันธกิจสักสองสามแบบ โดยใช้เสียงของแบรนด์ที่ต่างกัน

รีวิวเนื้อหาของคุณ
บางครั้งคนเราก็มุ่งเน้นเรื่องอัตลักษณ์ที่ต้องการจะเป็นมากเกินไป แทนที่จะหันมาใช้ประโยชน์ที่เรามีอยู่แล้ว  ลองมองเนื้อหาที่คุณสร้างให้ลึกลงไป เพื่อเห็นความคิดเห็นที่คุณใช้สื่อสาร อาจจะโพสต์ตามบล็อกต่าง ๆ สำหรับเนื้อหาการขายและจดหมายข่าวต่าง ๆ  คุณอาจได้แนวคิดเพิ่มเติมได้

ลองใช้ตัวสร้างเสียงแบรนด์
หากคุณรู้สึกติดขัดในการสร้างสรรค์แบรนด์ ลองหาตัวสร้างเสียงสำเร็จรูปดู เพราะนี่เป็นเครื่องมือแบบโต้ตอบที่ดีในการจับเสียงของคุณเอง

ที่มา
https://medium.com/@Stewart_Fabrik/audio-branding-have-you-found-your-sound-d8dfaab32e98
https://www.themuse.com/advice/4-steps-to-finding-your-brands-voice
https://www.columnfivemedia.com/how-to-find-your-brand-voice

B05-soulbeaver_com-HMKK

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

Contact Us