รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

การสร้างแบรนด์เสียง สิ่งสำคัญที่ห้ามพลาด

การสร้างแบรนด์เสียง สิ่งสำคัญที่ห้ามพลาด

ในโลกปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงนี้ การสร้างแบรนด์ให้ทุกธุรกิจของคุณอย่างมีประสิทธิภาพย่อมต้องการมากกว่าแค่โลโก้และสโลแกน แบรนด์ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นอย่างดีมีศักยภาพในการเข้าถึงประสาทสัมผัสทั้งห้าของลูกค้า  ปัจจัยสำคัญที่สามารถเรียกความสนใจและทำให้แบรนด์คุณเป็นที่น่าจดจำได้มากขึ้นคือ ปัจจัยเชิงภาพ เชิงคำพูด และเชิงเสียง

เมื่อปัจจัยเหล่านี้ทำงานร่วมกันจะส่งผลให้ข้อความทางการตลาดได้รับการรับรู้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคเกิดแรงจูงใจที่จะกระทำการตามการเชื้อเชิญนั้น ๆ ของบริษัทในบทความนี้ เราขอโฟกัสที่การสร้างแบรนด์เชิงเสียง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ธุรกิจส่วนใหญ่มักมองข้ามในกระบวนการการสร้างแบรนด์การสร้างแบรนด์ต้องอาศัยมากกว่าปัจจัยเชิงภาพที่มองเห็นได้  เสียงมีบทบาทสำคัญในการรับรู้เนื้อหาต่าง ๆ ของมนุษย์ ซึ่งสังเกตได้จากเวลาที่เรารับชมโฆษณา วิดิโอ หรือฟังพอดแคสต์  ตลาดการสร้างแบรนด์เสียงนั้นยังไม่อิ่มตัวเมื่อเทียบกับการสร้างแบรนด์แบบอื่น  หากใช้อย่างถูกต้องแล้ว การสร้างแบรนด์เสียงจะกลายเป็นเครื่องมือทรงพลังที่สามารถสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับความพยายามด้านการตลาดของธุรกิจเลยทีเดียว

แบรนด์ใหญ่ ๆ เกือบทุกแบรนด์มีการใช้โลโก้เสียง ซึ่งมักสั้น เป็นที่สังเกตและจดจำได้ง่าย  ยกตัวอย่างเช่น โลโก้เสียงของสถานี NBC เป็นเสียงกระดิ่งสามโทน  ผู้ชมคนไหนได้ยินเสียงนี้ก็ย่อมรู้ว่าเป็นของช่อง NBC โดยไม่ต้องเห็นโลโก้บนหน้าจอ

ดังนั้นหากคุณต้องการให้ลูกค้าและผู้ทำธุรกิจรายอื่นจดจำธุรกิจของคุณได้ดีขึ้น คุณสามารถใช้เพลงที่ทรงพลังเพื่อทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้  ให้เลือกดนตรีที่เหมาะสม บทพูดที่สั้น เสียงพากย์และน้ำเสียงของข้อความที่ฟังดูใช่  ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ เช่น คุณอาจทำให้เสียงทั้งหมดมีน้ำเสียงสดใส หรือเป็นทางการก็ได้เคล็ดลับ: คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรลดหย่อน เสียงพากย์มีบทบาทสำคัญอย่างมาก  ซึ่งบริษัท Soulbeaver  รับทําซาวด์ดนตรี รับพากย์เสียง ตามโจทย์ความต้องการในการนำเสนอแบรนด์ของคุณให้เป็นที่จดจำคุณสามารถสร้างแบรนด์เสียงได้ด้วยหลายวิธี  เราได้รวบรวมวิธีการบางรูปแบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในการสร้างแบรนด์เสียงไว้ด้านล่างนี้

วิดิโอต้อนรับบนเว็บไซต์/บริเวณล็อบบี้ของคุณ
วิดิโอที่คุณโพสต์ลงช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณ
การกระจายภาพไลฟ์สดเครือข่ายโซเชียล
โฆษณาทางวิทยุ/ทีวี สำหรับผลิตภัณฑ์/บริการของคุณ
โฆษณาสำหรับโฆษณาออนไลน์
ระบบข้อความรอสำหรับสายทางโทรศัพท์

หากแคมเปญการตลาดของคุณมีทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเสียงที่คุณใช้ในแคมเปญทุกช่องทางมีความสม่ำเสมอและกลมกลืนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณควรตรวจสอบสำหรับภาพใด ๆ ที่ใช้โฆษณาด้วยเช่นกัน  ในการสร้างเสียง/ทำเพลงประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบ Presentation บริษัท หรือ Sound เปิดงาน Event ของบริษัทที่เหมาะสมนั้น คุณต้องจ้างบริษัททำเพลงมืออาชีพที่รับสร้างแบรนด์ เพราะพวกเขาจะสามารถเข้าใจธุรกิจ/ผลิตภัณฑ์ กลุ่มเป้าหมาย และข้อความแบรนด์ที่คุณต้องการใช้ได้ดี

ที่มา
https://www.cmo.com.au/article/648974/iab-why-your-audio-branding-just-important-visual-branding/
https://blogs.spectrio.com/3-examples-of-audio-branding-and-how-you-can-brand-your-business
https://99designs.com/blog/logo-branding/audio-branding/
https://aytm.com/blog/prioritizing-visual-branding-part-1/

B03-soulbeaver_com-YV

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us