รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

7 เทคนิคในการสร้างเพลงที่ติดหูคนฟัง

7 เทคนิคในการสร้างเพลงที่ติดหูคนฟัง

ดนตรีเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มาพร้อม ๆ กับชีวิตมนุษย์โดยที่มนุษย์โดยไม่รู้ตัว ดนตรีสามารถช่วยให้มนุษย์มีความสุข สนุกสนานรื่นเริง ช่วยผ่อนคลาย โดยมีบริษัททำเพลงและผู้ประพันธ์ทั้งหลายที่สร้างเพลงขึ้นมามากมายทำให้ผู้ฟังได้จดจำ  เวลาเราได้ฟังเพลงดี ๆ แบบนี้ เรามักมีเพลงนี้มักติดอยู่ในโสตประสาทของเราไปอีกนาน ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคนจำนวนมาก

เวลาเราแต่งเพลง เขียนสำนวนติดปาก แต่งสโลแกนโฆษณา ทำ Sound เปิดตัว และ Sound เปิดงาน Event ต่าง ๆนั้น การใช้เนื้อเพลงหรือทำนองที่เป็นที่จดจำได้ง่ายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา  ถึงแม้ว่าการเขียนเนื้อเพลงและทำนองให้เป็นที่น่าจดจำนั้นจะไม่มีหลักตายตัว คู่มือการแต่งเพลงทั้งหลายต่างเห็นตรงกันว่าปัจจัยสำคัญคือ ความเรียบง่ายและความคุ้นเคย

สร้างทำนองที่น่าจดจำ
การแต่งทำนองเป็นองค์ประกอบหลักของกระบวนการการทำเพลง  ทำนองที่ดีทำให้เพลงเหล่านั้นติดอยู่ในหัวผู้ฟังได้ง่าย ๆ  โดยทั่วไปแล้ว ทำนองจะดำเนินขึ้นไปตามขั้นเรื่อย ๆ โดยมีการใช้โน้ตหรือคีย์กระโดดบ้างทำนองที่ฟังแล้วติดหูมีลักษณะดังต่อไปนี้

จังหวะหนักแน่น: จังหวะที่หนักแน่นของเครื่องดนตรีจะทำให้เกิดอารมณ์ร่วมกับเพลงนั้น

ความเรียบง่าย: ทำนองที่ฟังติดหูที่สุดคือเพลงจังหวะแดนซ์ เพราะมีความเรียบง่าย

การเชื่อมโยงทางความคิด: ทำนองบางอย่างใช้การกระโดดของโน้ต โดยทิ้งช่องว่างระหว่างแต่ละโน้ตอย่างชัดเจน ในขณะที่บางเพลงใช้โน้ตสูงต่ำตามบันไดเสียงในปริมาณเล็กน้อย จึงทำให้ฟังง่ายขึ้น

การใช้ซ้ำ: ทำนองที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่มักมีการใช้องค์ประกอบบางอย่างซ้ำกันหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้จังหวะเดิมซ้ำกัน หรือใช้ โมทิฟ (เป็นศัพท์เฉพาะทางทฤษฎีดนตรี) ของทำนองเดิม

เนื้อเพลงสละสลวย
ในปัจจุบันนักแต่งเพลงหลายคนเน้นการเขียนเนื้อเพลงให้สละสลวย เพราะกุญแจสำคัญของการแต่งเพลงที่จำง่ายนั้นคือ การใช้คำสั้น ๆ ที่ง่ายต่อการจดจำ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการเน้นเนื้อเพลงสละสลวยในท่อนฮุก เป็นการดึงดูดความสนใจของผู้ฟังและทำให้พวกเขาสามารถจดจำท่อนเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

ใช้เสียงร้อง
การผสมผสานเนื้อเพลงกับเสียงร้องเข้าไปในเพลงนั้นเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้เพลงนั้นเป็นที่น่าจดใจยิ่งขึ้น  การผสมเสียงร้องเข้าไปในเพลงนั้นต้องอาศัยทักษะที่หลากหลายขึ้น โดยขึ้นอยู่กับสไตล์และเสียงของนักร้องด้วย  ซึ่งหลายบริษัทสามารถจ้างทำเพลงได้ตามความต้องการของคุณ

เขียนเพลงที่สามารถแสดงสดได้
ในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ดนตรีได้ก้าวหน้าไปมาก ทำให้คุณสามารถสร้างเพลงสำหรับวงซิมโฟนีได้ในสตูดิโอที่บ้านอย่างสบาย ๆ  แต่เพลงที่ดีนั้นควรสามารถนำไปแสดงสดและเข้าถึงผู้ฟัง ณ สถานที่ที่แสดงได้ด้วย

ใช้ความคิดสร้างสรรค์นอกกรอบ
เพลงที่มีการพลิกแพลงอย่างมีเอกลักษณ์นั้นเป็นที่น่าจดจำมากกว่า  ลองผสมผสานดนตรีแนวอื่นเข้าไปในเพลงของคุณดูสิ โดยไม่ต้องกลัวว่าผู้ฟังจะไม่ชอบ หรือเพลงจะไม่โฟลว์

คุณภาพการผลิต
เวลาที่คุณต้องการจะแต่งเพลงต้องให้ออกมามีประสิทธิภาพที่ดีคุณควรต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบริษัททำเพลง แต่หากคุณเป็นผู้คุมการผลิตเอง ปัจจัยนี้ส่งผลต่อความเป็นที่นิยมของเพลงเป็นอย่างมาก  ไม่มีผู้ฟังคนไหนอยากฟังอัลบั้มหรือเพลงที่มีคุณภาพการอัดเสียงต่ำ  เพราะฉะนั้นหากอยากให้เพลงเป็นที่น่าจดจำ คุณภาพการผลิตของเพลงคุณก็ต้องอยู่ในระดับสูงด้วย

วางมือจากเครื่องดนตรีในการแต่งเพลง
ในการเสาะหาไอเดียดี ๆ บางครั้งคุณควรวางมือจากเครื่องดนตรีที่ใช้อยู่เป็นประจำ ลองออกไปเดินเล่นตามธรรมชาติ และฟังเสียงเพลงและจังหวะที่ดังอยู่ในหัวของคุณดู

ที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Catchiness
https://www.edmprod.com/memorable-music/
https://blog.sonicbids.com/how-to-write-songs-that-get-stuck-in-peoples-heads
https://www.masterclass.com/articles/songwriting-tips-techniques-for-writing-memorable-songs

B04-soulbeaver_com-HMKK

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us