รับทำ music production | รับแต่งเพลง | รับทำเพลง

7 ขั้นตอนสำคัญในกระบวนการการผลิตเพลง

7 ขั้นตอนสำคัญในกระบวนการการผลิตเพลง

บริษัททำเพลงทุกแห่งล้วนผลิตเพลงตามกระบวนการทีละขั้นตอน  พวกเขาทำเพลงโดยใช้แนวทางความคิดสร้างสรรค์และทางเทคนิคหลายแบบ  การทำเพลงนั้นไม่มีกฎตายตัว เพียงแค่อัดเพลงตามที่ต้องการและใช้เพลงที่อัดเป็นตัวอย่าง  ไม่ว่าคุณจะทำเพลงประเภทใด สิ่งสำคัญคือการทำเพลงที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ฟังได้ รวมไปถึงการสร้างเพลงตอบโจทย์ผู้ฟัง ดังนั้น คุณจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับขั้นตอนเชิงเทคนิคและเชิงสร้างสรรค์ภายในกระบวนการการทำเพลง

การสร้างแนวคิดสำหรับกระบวนการทำเพลงคือการสร้างแนวคิดให้เกิดโปรเจคที่สร้างสรรค์ทั้งหมดมักเริ่มต้นด้วยไอเดีย หรือแรงบันดาลใจบางอย่างที่อยู่ในใจ  การสร้างแนวคิดนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประสบการณ์ส่วนตัว หรือเหตุการณ์บางอย่าง  คุณควรเริ่มจินตนาการว่าอยากให้เพลงนั้นฟังดูเป็นอย่างไร ต้องการจะสื่อไปในแนวไหน เช่น สดใส เศร้า รุนแรง หรือผ่อนคลาย

การแต่งเพลง
การนำไอเดียของคุณมาทำให้เป็นจริง  บริษัททำเพลงมักฮัมทำนองท่อนต่าง ๆ เขียนเนื้อเพลง ลองเล่นคอร์ดต่าง ๆ ด้วยกีตาร์หรือเปียโน เพื่อสร้างโครงร่างทำนองดังกล่าว  จากนั้นจึงพิจารณาเรื่องคีย์ จังหวะ เครื่องหมายกำหนดจังหวะ ทำนองหลัก ทำนองสอดประสาน การเดินทางของคอร์ด โมทิฟที่ชัดเจน และการประสานต่าง ๆ

การเรียบเรียง
ถึงแม้ว่าเพลงนั้นจะมีจังหวะและทำนองที่ดี การใช้การเรียบเรียงที่ซ้ำซากและไม่ละเอียดนั้นก็อาจทำให้เพลงนั้นแย่ได้เหมือนกัน  การเรียบเรียงเพลงคือการเลือกเครื่องดนตรีสำหรับเล่นส่วนต่าง ๆ ในเพลง  ยกตัวอย่างเช่น ท่อนแรกใช้กีตาร์และเสียงร้อง ท่อนที่สองมีการผสมเบสและกลอง ส่วนท่อนคอรัสแรกใช้เสียงร้องประสานและเครื่องสังเคราะห์เสียงเข้ามาร่วมด้วย

การอัดบันทึกเสียง
การอัดบันทึกเสียงคือการจดบันทึกการแสดงของเพลงนั้นไว้  ถึงแม้ว่าการเล่นเพลงนั้นสด ๆ จะสามารถสื่อสารความรู้สึกของเพลงนั้นได้ดี หากไม่มีการบันทึกไว้ ก็จะไม่สามารถย้อนฟังเพลงดังกล่าวและนำไปพัฒนาเพิ่มเติมต่อไปได้

อีดิต (Edit)
คุณอาจไม่อยากอีดิต(Edit) เพลงซึ่งเป็นการเอาไฟล์เสียงมาตัดต่อให้สมบูรณ์แบบก่อนที่จะไปในกระบวนการถัดไปโดยการอีดิต (Edit) เพลงคือการลาก แปะ ตัด คัดลอก ควอนไทซ์ (Quantize) เป็นชื่อTools หนึ่งในโปรแกรม และผสมส่วนต่าง ๆ ให้เข้ากันในเพลง บางครั้งก็เป็นการปรับแต่งเล็กน้อย เช่น การเพิ่มเครื่องดนตรี หรือตัดเครื่องดนตรีออก การควบคุมระดับอัตโนมัติ การยืดหรือกระชับส่วนต่าง ๆ  ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความละเอียดและเวลาค่อนข้างมาก ซึ่งผู้รับทำซาวด์ดนตรีหรือบริษัทรับทำดนตรีเพลงทั้งหลายย่อมมีความเชี่ยวชาญในขั้นตอนนี้

การมิกซ์
การมิกซ์เสียงเป็นกระบวนการสำคัญของการผสมชั้นต่าง ๆ ของเสียงเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นแทรคสุดท้าย  กระบวนการการมิกซ์นั้นรวมถึงการปรับสมดุลระดับเสียง การ Pan (ศัพท์เฉพาะในกระบวนการทางเสียง) เสียงตามทิศทางต่าง ๆ การคอมเพรส    การเสริมเสียงประสาน แก้ไขปัญหาต่าง ๆ รวมถึงการใส่เอฟเฟกต์เพิ่มเติมด้วย  นอกจากนี้การมิกซ์ยังรวมถึงการแก้ไขเสียงด้วยวิธีเชิงสร้างสรรค์ ทำให้สามารถได้ยินเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างชัดเจนด้วย จุดประสงค์ของขั้นตอนนี้คือการสร้างความสมดุลและเอกภาพในการเรียบเรียงให้พร้อมสำหรับการมาสเตอร์ขั้นสุดท้าย

การมาสเตอร์
ขั้นสุดท้ายในกระบวนการทำเพลงคือการมาสเตอร์เสียง  การมาสเตอร์เป็นกระบวนการหลังการผลิต ซึ่งนำไฟล์เสียงหรืออัลบัมที่มิกซ์แล้วมาเตรียมความพร้อมสำหรับการเผยแพร่  ขั้นตอนนี้รวมการปรับสมดุล การคอมเพรส การเสริมและการจำกัดเสียงสเตริโอ

ที่มา
https://iconcollective.edu/music-production-process/
https://www.waves.com/six-stages-of-music-production
https://xttrawave.com/7-essential-stages-in-the-music-production-process/

B02-soulbeaver_com-HMKK

บทความที่น่าสนใจ

© 2022 SOUL BEAVER. All Right Reserved.​​​

DESIGN by

Contact Us